Nghị sỹ: Ông Trump cần ngăn Trung Quốc cài người vào tổ chức chống ma túy của thế giới

0
57
Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Getty).

Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Ted Cruz đang kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump ngăn chặn Trung Quốc cài cắm một cựu quan chức gây tranh cãi của lực lượng cảnh sát Hồng Kông vào vị trí lãnh đạo của Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC).

Trước đó Bắc Kinh đã tiến cử ứng viên cho vị trí này là ông Tăng Vĩ Hùng (Andy Tsang-Wai-hung), hiện là Phó Giám đốc Ủy ban kiểm soát ma túy quốc gia của Bộ Công an Trung Quốc, cựu Ủy viên của Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông từ năm 2011 đến năm 2015.

Theo Fox News, các nhà phê bình cảnh báo rằng việc tiến cử ông ta là một dấu hiệu khác cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc (LHQ).

Ông Cruz, một thượng nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa tại bang Texas, nói với Fox News rằng những ý đồ như vậy của chính quyền Trung Quốc cần phải bị ngăn chặn. Ông nói: “Đảng Cộng sản Trung Quốc theo đuổi một cách có hệ thống chính sách tham gia và lợi dụng các tổ chức quốc tế để thúc đẩy chương trình nghị sự của họ. Mô hình này là giống nhau dù ở các vấn đề khác nhau như WTO, quản trị Internet, Interpol và các cơ quan nhân quyền”.

Ông Cruz cho rằng LHQ không có lý cớ gì để sắp xếp một đảng viên cộng sản vào vị trí lãnh đạo của tổ chức này, “đặc biệt là người có tiền sử thúc đẩy các hành vi lạm dụng của Trung Quốc tại Hồng Kông”. Ông Cruz kêu gọi: “Chính quyền Trump nên sử dụng tiếng nói và lá phiếu của mình để năn chặn việc bổ nhiệm này”.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã cài cắm thành công ông Mạnh Hồng Vĩ, một đảng viên cộng sản khác, vào vị trí Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol). Ông Mạnh giữ chức vụ quyền lực này của tổ chức thế giới, trong khi vẫn đảm nhận vai trò Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc cho đến tháng 10/2018, thời điểm ông ta bị chính quyền nước này bắt giữ vì cáo buộc “nhận hối lộ”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here