Các nhà mạng hàng đầu của Việt Nam tránh thiết bị Huawei 5G, vì lý do bảo mật

0
272
Image Credit: Viettel

Mối lo ngại về tính bảo mật của phần cứng mạng Huawei 5G đã lan tới một địa điểm bất ngờ, đó là

Việt Nam – nơi các nhà mạng di động được cho là không dính líu tới một công ty Trung Quốc đã bị bầm dập từ lúc ra mắt dịch vụ 5G. Bloomberg đã tường thuật rằng, nhà mạng hàng đầu Viettel đã chọn các thiết bị của Ericsson, Nokia và Qualcomm 5G, nhấn mạnh sự an toàn mạng thay vì cân nhắc những lợi ích chính trị, và các nhà mạng khác dường như cũng đi theo đường hướng này.

Huawei đã hoạt động trong bóng tối một năm rưỡi qua, kể từ khi sự xầm xì của các quan chức tình báo Hoa Kỳ phát tán thành một nỗ lực vận động hành lang quốc tế mở. Các chuyên gia tình báo tuyên bố phần cứng của Huawei đã hoặc có thể bị xâm phạm để đáp ứng các yêu cầu giám sát của chính phủ Trung Quốc, một cáo buộc mà Huawei đã bác bỏ. Một số chính phủ, bao gồm Hoa Kỳ, đã cấm thiết bị Huawei vào mạng 5G, trong khi các chính phủ khác đã đạt được thỏa hiệp hoặc nhún vai, do chi phí thấp hơn hoặc đã có sẵn phần cứng Huawei.

Các nhà mạng Việt Nam dường như đang từ chối Huawei, ít nhất là trong thời điểm hiện tại. Với 60 triệu khách hàng tại quốc gia có khoảng 96 triệu dân này, Viettel là tập đoàn lớn nhất và đã nói rõ ràng rằng họ sẽ không làm việc với Huawei ngay bây giờ vì lo ngại về an ninh mạng, thay vào đó là sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp an toàn hơn. Nhũng công ty nhỏ hơn  như MobiFone và Vinaphone đã lần lượt hợp tác với Samsung và Nokia.

Đường hướng của các nhà mạng Việt Nam tương phản với các công ty ở Malaysia, Philippines và Thái Lan, nơi đã có các báo hiệu rằng thiết bị Huawei sẽ được chào đón trong mạng 5G sắp tới của họ. Quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đang ở mức thấp sau các tranh chấp lãnh thổ và các cuộc tấn công mạng do chính phủ Trung Quốc khởi xướng, và Việt Nam có thể đang tìm kiếm mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Mỹ, vì Mỹ đã cho biết họ sẽ chia sẻ các nguồn lực tình báo và kinh tế với các quốc gia ngăn chặn Huawei đi vào các mạng lưới của họ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here