Tình báo Hoa Kỳ: Trung Quốc đang xây dựng khả năng xâm chiếm Đài Loan.

0
655
Hình: Reuters


Trung Quốc đã cải thiện khả năng xâm chiếm Đài Loan, theo tình báo Hoa Kỳ.

trong khi Đài Loan cũng đang tăng cường năng lực quân sự, thì nó không đủ để bù đắp cho sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc, theo báo cáo của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) 2019 trước Quốc hội về sức mạnh quân sự Trung Quốc.

Sau đó, PLA tiếp tục chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ ở eo biển Đài Loan để ngăn chặn và nếu cần thiết, buộc Đài Loan phải từ bỏ các bước tiến tới độc lập, Cảnh DIA cảnh báo. PLA cũng có khả năng chuẩn bị cho một sự dự phòng để thống nhất Đài Loan với đại lục bằng vũ lực, đồng thời răn đe, trì hoãn hoặc từ chối bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ ba vào Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc đang tổ chức lại thành các lữ đoàn vũ trang kết hợp mạnh mẽ và linh hoạt hơn, cũng như tạo ra các lữ đoàn không kích và lực lượng trực thăng mở rộng. Các lực lượng không quân Trung Quốc trên không quân Trung Quốc đã thực hành các cuộc tấn công và tấn công tầm xa.

Quân đoàn biển Hải quân Trung Quốc đã mở rộng từ hai đến sáu lữ đoàn. Và hạm đội Trung Quốc, vốn rất quan trọng cho một cuộc xâm lược đổ bộ thành công, đã tăng cường khả năng phong tỏa hoặc tấn công Đài Loan, và chống lại bất kỳ sự can thiệp quân sự nào của Hoa Kỳ để hỗ trợ Đài Bắc.

Trong khi đó, những cải cách tổ chức sâu rộng của quân đội Trung Quốc, hay Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), đang tăng cường năng lực xâm lược của Trung Quốc. Các khu vực quân sự PLA tôn đã bãi bỏ ủng hộ các nhà hát quân sự, đó là các lệnh chung có thể tích hợp các lực lượng trên không, trên bộ và trên biển cần thiết cho một cuộc xâm lược thành công.

Trung Quốc cũng đã bổ sung hai mệnh lệnh quân sự mới: Lực lượng hỗ trợ chiến lược (SSF), được tạo ra vào năm 2016 để tập trung vào các hoạt động không gian, chiến tranh điện tử và chiến tranh tâm lý và Lực lượng hỗ trợ hậu cần chung (JLSF), hợp lý hóa các dịch vụ hậu cần.

Một sự bổ sung đáng kể vào cấu trúc tổng thể của PLA là việc thành lập SSF và JLSF, các nhà phân tích của Hoa Kỳ cho biết. Trong một tình huống tại Đài Loan, JLSF, kết hợp với các trung tâm hỗ trợ hậu cần chung cấp dưới, sẽ điều phối hậu cần chung và chuyển giao vật liệu cũng như giám sát các hệ thống hỗ trợ quân sự khác nhau để duy trì chiến dịch. Việc tạo ra SSF có khả năng cải thiện khả năng thực thi và điều phối IO [hoạt động thông tin] (đặc biệt là chiến tranh điện tử, chiến tranh điện tử và không gian đối phó) trong một tình huống của Đài Loan.

DIA lưu ý rằng Trung Quốc muốn đạt được mục tiêu thống nhất của mình hoặc ít nhất là ngăn chặn Đài Loan tuyên bố độc lập mà không cần dùng đến vũ lực. Bắc Kinh có nhiều lựa chọn, từ phong tỏa Đài Loan, đến các cuộc không kích và tên lửa, đến chiếm các đảo ngoài khơi và cuối cùng là một cuộc xâm lược toàn diện vào chính Đài Loan. Mặc dù lựa chọn cuối cùng sẽ rất khó khăn và tốn kém, nhưng PLA có khả năng thực hiện nhiều hoạt động đổ bộ khác nhau trong cuộc xâm lược toàn diện của Đài Loan. Với một vài sự chuẩn bị quân sự vượt quá sự huấn luyện thông thường, Trung Quốc có thể tiến hành một cuộc xâm lược các hòn đảo nhỏ do Đài Loan nắm giữ ở Biển Đông như Pratas hoặc Itu Aba. Một cuộc xâm lược của PLA đến một hòn đảo cỡ trung bình, được bảo vệ tốt hơn như Matsu hay Jinmen nằm trong khả năng của Trung Quốc.

DIA cho rằng các điều kiện tiên quyết cho một cuộc xâm lược toàn diện vào Đài Loan vẫn chưa được thực hiện. Các lữ đoàn biển mới của Trung Quốc sẽ cần thời gian để huấn luyện và trang bị. Trung Quốc cũng không đóng tàu đổ bộ cần thiết cho một cuộc xâm lược lớn. Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân đã mua một số lượng nhỏ các tàu vận tải đổ bộ lớn, khỏe mạnh cho thấy sự tập trung trong thời gian ngắn vào các nhiệm vụ viễn chinh quy mô nhỏ hơn là một số lượng lớn LST [tàu đổ bộ] và tàu đổ bộ trung bình cần thiết cho một tàu lớn tấn công bãi biển trực tiếp. Cũng không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc đang mở rộng đáng kể lực lượng tàu đổ bộ của mình tại thời điểm này, gợi ý một hoạt động tấn công bãi biển trực tiếp đòi hỏi phải nâng rộng rãi ít có khả năng trong kế hoạch.

Tuy nhiên, tình hình không có vẻ hứa hẹn đối với Đài Loan, nơi có ngân sách quốc phòng năm 2018 thấp hơn 14,5 lần so với Trung Quốc. Về mặt lịch sử, Đài Loan đã tận hưởng các lợi thế quân sự trong bối cảnh xung đột xuyên eo biển, như ưu thế về công nghệ và lợi thế địa lý vốn có của phòng thủ đảo, nhưng nỗ lực hiện đại hóa quân sự trong nhiều thập kỷ của Trung Quốc đã làm xói mòn hoặc phủ nhận nhiều lợi thế này. . Mặc dù Đài Loan đang thực hiện các bước quan trọng để bù đắp cho sự chênh lệch ngày càng tăng, xây dựng các kho dự trữ chiến tranh, phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng, cải thiện các hoạt động chung và khả năng ứng phó khủng hoảng, và tăng cường cho sĩ quan và sĩ quan không có nhiệm vụ của mình. lợi thế phòng thủ giảm dần.LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here