Tây Ban Nha từ chối trao trả nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela tị nạn tại đại sứ quán

0
505

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết rằng họ sẽ không trao trả nhân vật đối lập Venezuela Leopoldo Lopez, người đang bị chính quyền truy nã ở Venezuela nhưng đã tị nạn tại đại sứ quán của Madrid ở Caracas. Chính phủ Tây Ban Nha “không dự tính trong bất kỳ trường hợp nào bàn giao Leopoldo Lopez cho chính quyền Venezuela và cũng không yêu cầu ông rời khỏi nơi ở của đại sứ”, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho biết trong một tuyên bố. Lopez nổi lên hôm thứ ba sau hai năm quản thúc tại gia để tham gia lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido trong một cuộc biểu tình khi Chủ tịch Quốc hội cố gắng nổi dậy chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Cuối ngày hôm đó, Lopez tìm nơi ẩn nấu trong đại sứ quán Chile cùng vợ và con gái trước khi chuyển đến đại sứ quán Tây Ban Nha. Ông tiết lộ vào tối thứ Năm rằng ông đã gặp các quan chức quân sự cấp cao trước khi tham gia lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido nổi dậy thất bại chống lại Tổng thống Nicolas Maduro hôm 30/4.

Ông được đề nghị phối hợp tiếp tục với các nhân vật lực lượng vũ trang trong chiến dịch hất cẳng Maduro, Lopez cho biết thêm “các phong trào quân sự” đang ở trên đường. “Vết nứt vào ngày 30 tháng 4 sẽ trở thành một vết nứt, và vết nứt đó là thứ sẽ phá vỡ con đê”, Lopez nói với các phóng viên từ nơi cư trú ngoại giao của Tây Ban Nha Lopez lần đầu tiên bị bắt vào năm 2014 và bị buộc tội kích động các cuộc biểu tình bạo lực chống lại chính phủ Maduro. Anh bị tuyên án gần 14 năm vào năm 2015 và sau đó chuyển sang quản thúc tại gia vào năm 2017. Madrid đã công bố tuyên bố sau cuộc gặp giữa Đại sứ Tây Ban Nha và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza

photo: CNN

Tây Ban Nha muốn “tìm giải pháp nhanh nhất có thể” nhưng nhấn mạnh rằng, theo luật pháp quốc tế, nhà ở ngoại giao là bất khả xâm phạm.
Vợ của Lopez, Lilian Tintori, đã tuyên bố trên Twitter hôm thứ Tư rằng ngôi nhà của họ đã bị cướp và lục soát khi họ đi vắng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here