Chữ T – ý nghĩa ?

0
886

TIỀN TÌNH TÙ TỘI – Chữ T – ngang và dọc, đứng và nằm với hai nét thẳng; Chữ T – hình một ngã ba đường, có lẽ bởi thế nên chữ T ba phải lắm nhé!
Mỗi chúng ta đều được ông bà, cha me đặt cho một cái tên ý nghĩa. Cái tên đó gắn liền với ta từ khi lọt lòng cho đến khi ta chết. Mỗi cái tên được bắt đầu bằng một chữ cái trong bảng chữ và mỗi chữ lại có những ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. TAM – bản thân được vinh dự mang chữ T “ba phải” và rất vui vì điều đó. Càng vui hơn khi biết được chữ T có nhiều ý nghĩa đến thế nào. 
Chữ T – ngang và dọc, đứng và nằm với hai nét thẳng
Chữ T – hình một ngã ba đường, có lẽ bởi thế nên chữ T ba phải lắm nhé. 
T- Viết hoa một chữ T- là Tôi, là Ta- là sự khẳng định bản thân.


Tốt đẹp cũng có thể là Tồi tàn
là Tươi sáng cũng có thể là Tăm tối 
Là To lớn mà cũng có thể là Tí tẹo 
là Thiếu mà cũng có thể là Thừa 
Là Tiến mà cũng có khi là Thoái 

Trong cuộc thi cũng có kẻ Thắng, người Thua. 
Trong cuộc đời có khi Thất bại, cũng có ngày Thành Công. 
Trong cuộc sống, để làm được việc, không chỉ cần cái Tâm (tấm lòng), mà còn cần cái Tầm (tầm nhìn, tầm hiểu biết), có Tri Thức, có Trí Tuệ dẫn đường. 

Một chữ khác là Thời gian – kẻ thù vô hình nhưng bất khả tiêu diệt của mỗi người. Bủn xỉn thời gian là triệu chứng của tôi, của bạn, của Tuổi Trẻ. Tuổi Trẻ là tuổi của ham mê, khát khao, dám đương đầu với Thách Thức, cái gì cũng thấy Thích, cái gì cũng muốn Thử, cái gì cũng muốn Tìm Tòi.

Thời và Thế là hai chữ người ta hay nhắc tới khi nói về bước đường sự nghiệp của một người. 

Bộ 3 chữ T người ta khác hay được coi là đích đến: Tiền – Tài – Tình. Với phái mạnh, có Tài, rồi sẽ có Tiền và Tình nhưng đôi khi chữ Tài liền với chữ Tai một vần”- như cụ Nguyễn Du đã nhắn nhở 300 năm trước. Đàn ông, con trai mà hễ lắm Tài thì cũng nhiều Tật” – ấy là câu các bà mẹ hay dạy con gái đến tuổi kén chồng. 

Còn Tiền- khỏi cần nói về sự quan trọng của chữ này với mỗi người. 
“Tiền là tiên là phật 
Là sức bật của lò xo
Là nỗi lo của lòng người 
Là nụ cười của tuổi trẻ
Là sức khoẻ của tuổi già 
Tiền là Tất cả…”
(“một bài đồng dao có từ thời mình lông nhông tắm mưa, đến giờ lại nghe em trai mình nhép lại!”) 

Thế còn Tình thì sao? Một chữ Tình thôi cũng năm bảy loại : tình yêu, tình bạn, tình đồng chí, tình đồng nghiệp, tình ruột thịt, tình thù , tình báo….Nói về tình yêu thôi nhé, Tình hiếm khi tự đến, dù Tình ở mọi nơi, sẵn như nước, như không khí, như người với người. Và để có được Tình, lại phải biết Tán. Tán Tỉnh không còn độc quyền của phe mày râu, với sự bình đẳng hiện nay, số các cô nàng biết cách làm thợ mộc – thông thạo Tán pháp cũng vô khối 

Rồi hai chữ khác người ta tránh như tránh tà, đó là : Tội- Tù. Hay các cụ đã dạy rồi : Tham Thì Thâm. Tham lam, Tham nhũng, Tham ô…Nhưng không Tham một tý, đã vội Thoả mãn với những gì đạt được thì đời sẽ trở nên Tẻ nhạt. (!)

Tumultuous (sự quanh cuồng, hỗn loạn) hay đối lập với nó – Tranquil (yên bình) cũng là chữ T đứng đầu. 

Tact (sự ứng xử khéo léo) và Tactlessness (sự vụng về) chung một chữ T làm điểm tựa.

Sự vận động cơ miệng một cách quá tải người ta gọi là Talkative (bép xép) còn ngược lại, lầm lì ít nói cũng lại là T: Taciturn
Nhắc đến chữ T trong tiếng Anh mà quên thứ mà ai cũng cần cho cuộc sống- phục vụ mọi ham muốn Tầm Thường nhưng Thiết Thực của con người, thì quả thực thiếu sót. Vâng, đó là chữ : “Toilet”. …

Thank you – (cám ơn) là lời ngày càng được nghe nhiều, và sẽ nhân đôi giá trị nếu được khuyến mãi thêm một nụ cười.

Một chữ T khác có tác dụng làm vơi đi nỗi đau, vợi bớt nỗi buồn, là Tear (nước mắt). Giống như có mưa rồi mới có cầu vồng, nếu cứ để nỗi buồn gặm nhấm lòng mình, thì sao có thể thấy được điều kì diệu là sự bình yên (Tranquility) sau những giọt nước mắt ấy? Cuộc sống không phải lúc nào cũng sôi động, nồng nàn, đam mê như những bước nhảy Tango, cũng có lúc cần sự Trầm lắng, Tĩnh lặng mà… Take it or leave it ? Chấp nhận hay không, đó là quyền lựa chọn của mỗi người. Sự thật đôi khi Trần Trụi…

Bởi không phải ai cũng được tạo hóa hào phóng ban cho Talent (tài năng kiệt xuất). Để đạt được Triumph (thành công), cần có một Target (mục tiêu) đúng đắn. Think twice (nghĩ một cách chín chắn) trước khi cất bước. Ngày mai bắt đầu từ hôm nay.

“Trước đây rất khó chịu với chữ T- đâm ra ghét lây người mang tên bắt đầu bằng chữ T, đã từng vênh mặt lên nói với ông anh rằng: T- nghe chỉ muốn Tát, muốn Tẩn, muốn Tạt acid. Ấy vậy mà – sau này quen biết với nhiều người tên bắt đầu bằng T… toàn những người đáng để học tập”.


Chữ mà ai cũng muốn nghe- đó là Truth- sự thật. 

Theo Hiền Đăng

Chữ T – Tạm biệt

Tdiannhang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here