16 tượng thánh cao gần 3 mét được gỡ xuống từ nhà thờ Đức Bà Paris, Trước Thảm họa

0
472

Cách vài ngày trước khi xảy ra hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris, trong quá trình tu sửa, một chiếc cần cẩu cao 100 mét đã được sử dụng để hạ 16 bức tượng đồng ngả màu xanh lục từ đỉnh nhà thờ để đưa tới nơi bảo trì, theo Meteoweb.

16 pho tượng của 12 tông đồ và 4 vị truyền giáo đã thoát khỏi biển lửa hôm 15/4/2019. Phần mái nhà thờ và ngọn tháp nơi đặt những bước tượng này đã đổ sụp trong vụ hỏa hoạn đầu tuần này.

16 pho tượng cao dưới 3 mét, mỗi pho tượng nặng hơn 220 kg, được đặt bao quanh ngọn tháp chóp nhọn mang tính biểu tượng của nhà thờ, hướng ra từ 4 phía và ở độ cao có thể quan sát Paris.

16 bức tượng đồng trang trí quanh ngọn tháp chóp nhọn, đại diện cho 12 tông đồ và 4 nhà truyền giáo, trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn vài ngày đã được tháo dỡ để trùng tu. (Ảnh: REUTERS/Charles Platiau)

Hôm thứ Năm, 11/4, vài ngày trước khi Nhà thờ Đức Bà lịch sử ở trung tâm Paris bị ngọn lửa tàn phá, các bức tượng tôn giáo lần đầu tiên được hạ xuống từ đỉnh tòa nhà trong hơn 1 thế kỷ để phục hồi.

Sau đó chỉ vài ngày, hôm 15/4, một đám cháy lớn đã bùng phát ở gác mái của nhà thờ mang tính biểu tượng. Hiện nay, nguyên nhân của hỏa hoạn vẫn chưa rõ ràng, mặc dù có ý kiến cho rằng có thể do trong quá trình khôi phục tòa nhà lịch sử đã phát sinh sự cố.

(Ảnh: AFP/LaPresse)

Những bức tượng sau khi được hạ xuống bằng cần cẩu, đã được đưa lên mộc chiếc xe tải và vận chuyển tới một khu vực phía tây nam nước Pháp để sửa chữa trong một phần của dự án phục hồi. Theo Associated Press, dự án trùng tu nhà thờ và các pho tượng có chi phí 6 triệu euro.

Ảnh: AFP/LaPresse

“Điều đặc biệt là đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy những pho tượng rất gần kể từ khi được Viollet-le-Duc [kiến trúc sư người Pháp] đặt lên đó vào những năm 1860. Đây là một sự kiện đặc biệt vì chúng tôi đã mang xuống 16 bức tượng trong cùng một ngày”, Marie-Helene Didier, người chịu trách nhiệm cho việc cải tạo, cho biết.

(Ảnh: AFP/LaPresse)

16 pho tượng đồng có màu xanh gỉ bởi thời gian – đã ”rời khỏi” một vị trí sau cả trăm năm – dường như việc hy hữu này đã “cứu họ” khỏi sự hủy diệt nhất định, vì ngọn lửa đã khiến ngọn tháp nổi tiếng của tòa nhà sụp đổ khi đang trong quá trình trung tu sửa chữa những thiệt hại do thời gian, ô nhiễm, và thời tiết.

Đã có dự kiến rằng sau khi trùng tu, vào năm 2022, 16 pho tượng sẽ được đặt lại ở vị trí cũ. Tuy nhiên, để xây dựng lại nhà thờ kiến trúc Gothic nổi tiếng nhất thời Trung Cổ phải mất ít nhất 10 năm, và có lẽ là Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ không bao giờ được giống như trước nữa.

Nhà thờ Notre Dame được xây dựng từ 1163 đến 1345, là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Paris và thế giới, thu hút khoảng 13 triệu người tới thăm mỗi năm.

Kim Chung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here