Tin tức ngày 14/4. Đàm phán thương mại Mỹ-Trung ,Cựu quan chức tình báo Venezuela bị bắt,Video Người dân Serbia tiếp tục biểu tình phản đối tổng thống Vucic

0
786

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung sắp tới hồi kết
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Steven Mnuchin, nói hôm thứ Bảy (13/4) rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sắp kết thúc, theo SCMP.
Ông Mnuchin nói thêm rằng Hoa Kỳ đã lường trước những rủi ro nếu phía Trung Quốc không tuân thủ các cam kết trong bất kỳ thỏa thuận nào. SCMP nhận định, phát biểu này của Bộ trưởng tài chính Mỹ là một dấu hiệu cho thấy hai bên đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận.
Kể từ tháng Một, các đoàn đàm phán cấp cao của hai bên liên tục tổ chức các cuộc thảo luận để giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài suốt 9 tháng qua. Trong thời gian đàm phán gần đây các quan chức Mỹ-Trung đều thể hiện sự lạc quan thận trọng, không đưa ra những dự đoán về sự thành công.
“Điều quan trọng hơn là phải làm cho đúng chứ không phải là đạt được thỏa thuận vào một ngày được xác định một cách tùy tiện”, ông Mnuchin nói với các phóng viên. “Nhưng tôi đã hi vọng chúng tôi sắp tiến gần đến vòng cuối cùng của việc đưa ra các kết luận”.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin tại cuộc họp mùa xuân của Ngân hàng Thế giới / IMF tại Washington vào thứ Bảy. (Ảnh: AP)

Ông Trump khẳng định thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba là tốt
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói hôm thứ Bảy (13/4) rằng hội nghị thượng đỉnh lần ba với Kim Jong-un là điều “tốt”, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ mong muốn gặp lại ông Trump, theo Yonhap.
Ông Trump đã đăng trên Twitter dòng trạng thái đáp lại bài phát biểu của ông Kim trước quốc hội Triều Tiên hôm thứ Sáu (12/4), trong đó lãnh đạo tối cao của Bắc Hàn nói rằng sẽ sẵn sàng tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba nếu Hoa Kỳ có “thái độ đúng đắn” và “phương pháp hợp lý”.
Trong bài phát biểu của mình, ông Kim cũng cho biết mối quan hệ của ông với Tổng thống Trump vẫn rất tốt và ông sẽ đợi đến cuối năm để Hoa Kỳ có thời gian đưa ra quyết định can đảm trong các đàm phán hạt nhân.
“Tôi đồng ý với Kim Jong Un của Triều Tiên rằng mối quan hệ cá nhân của chúng tôi vẫn rất tốt, có lẽ dùng từ tuyệt vời sẽ chính xác hơn, và hội nghị thượng đỉnh thứ ba sẽ tốt ở chỗ chúng tôi hoàn toàn hiểu được mỗi bên đang đứng ở đâu”, ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Yonhap)

Cựu quan chức tình báo Venezuela bị bắt, sẵn sàng chia sẻ về Maduro
Hugo Carvajal, cựu quan chức tình báo quân đội hàng đầu của Venezuela, người mà Washington tin rằng nắm giữ những thông tin giá trị về ông Nicolas Maduro, hôm thứ Bảy đã bị một tòa án của Tây Ban Nha tuyên phạt tù và chờ quyết định dẫn độ sang Mỹ, một phát ngôn viên của tòa cho hay, theo Reuters.
Là cựu tướng lĩnh và đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, ông Carvajal bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ hôm thứ Sáu theo yêu cầu của Mỹ với các cáo buộc ông này từng tham gia vào việc buôn bán ma túy.
Một quan chức chính quyền Mỹ nói với hãng tin Reuters hôm thứ Sáu rằng, ông Carvajal có những thông tin có giá trị về ông Maduro và sẵn sàng hợp tác với Washington.

Cựu tướng tình báo Hugo Carvajal hồi tháng 2/2019 công khai bác bỏ Tổng thống Nicolas Maduro (bên phải) và công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela (Ảnh: AFP)

Người dân Serbia tiếp tục biểu tình phản đối tổng thống Vucic
Hàng ngàn người Serbia đã xuống đường tiếp tục biểu tình phản đối Tổng thống dân túy Serbia, ông Alexanderar Vucic. Nhà chức trách đã triển khai cảnh sát chống bạo động phía trong tòa nhà quốc hội, nói rằng họ muốn ngăn chặn người biểu tình xông vào tòa nhà, theo AP.
Cuộc biểu tình hôm thứ Bảy tại khu vực trung tâm của thủ đô Belgrade là sự tiếp nối sau nhiều tháng người biểu tình xuống đường cáo buộc ông Vucic độc đoán, và yêu cầu chính phủ của ông phải nới lỏng quyền dân chủ và tự do truyền thông.
Căng thẳng đã gia tăng trước cuộc biểu tình vào Thứ Bảy, khi các phương tiện truyền thông thân chính phủ và các quan chức chỉ trích phe đối lập muốn xông vào văn phòng của các tổ chức nhà nước để chiếm quyền lực bằng vũ lực. Các nhà lãnh đạo phe đối lập thì nói rằng chính quyền đã tìm cách ngăn chặn người dân tới Belgrade để biểu tình.


#Belgrade #Serbia right now. Protesters display 🇷🇸 and EU flags demanding fundamental values – rule of law, media freedom and democracy.

Nguồn : tổng hợp nhiều nguồn, Dkn.tv

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here